Danh mục
Kinh Nghiệm Hay

Cách làm dưa mắm miền Tây chua chua ngọt ngọt đậm vị quê nhà

Với vị chua ngọt đặc trưng, dưa mắm là món ăn kèm không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Cùng Kinghome khám phá công thức làm dưa mắm miền Tây để chiêu đãi cả nhà nhé!
Cách làm dưa mắm miền Tây chua chua ngọt ngọt đậm vị quê nhà

Dưa mắm là món ăn kèm rất đưa cơm và đậm đà hương vị miền Tây. Dưới đây là công thức đơn giản để bạn có thể tự làm tại nhà một hũ dưa mắm nhỏ dành cho 2 người:

1. Nguyên liệu làm Dưa mắm miền Tây

  • Gạo 100 gr
  • Dưa gang non 1.5 kg
  • Hạt chi tử 1 hạt
  • Gạo rang 30 gr
  • Vôi ăn trầu màu trắng 50 gr
  • Đường vàng 75 gr
  • Đường phèn vàng 225 gr
  • Ớt sừng 4 quả
  • Tỏi 1/2 củ
  • Chanh 1 quả
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường)

Nguyên liệu làm Dưa mắm miền Tây

Cách chọn mua dưa gang tươi ngon

  • Để có món dưa mắm ngon, bạn nên chọn những quả dưa gang có kích thước vừa phải, không quá to. Nên ưu tiên những quả có vỏ ngoài nhẵn bóng, không bị dập nát hay có vết thâm.
  • Một quả dưa gang tươi ngon thường có cuống xanh tươi và chắc chắn. Khi cầm quả dưa, bạn sẽ cảm nhận được độ cứng của thịt bên trong. Tránh chọn những quả dưa có cuống héo úa hoặc bị mềm.
  • Ngoài dưa gang, bạn có thể thử dùng dưa đèo để muối chua. Dưa đèo là loại dưa gang kém phát triển, có kích thước nhỏ hơn bình thường nhưng vẫn rất giòn và ngọt. Dưa đèo muối chua cũng là một lựa chọn thú vị đấy!

2. Cách chế biến Dưa mắm miền Tây

Vo gạo để lấy nước

Chuẩn bị nước vo gạo lên men: Vo sạch 100g gạo, giữ lại nước vo gạo. Để nước gạo lắng xuống, gạn lấy phần nước trong. Cho nước vào một tô sạch, đậy kín và để ở nơi thoáng mát trong khoảng 12-24 tiếng để nước gạo lên men tự nhiên.

Sơ chế dưa gang

Sơ chế dưa: Chọn những quả dưa gang tươi ngon, rửa sạch, cắt bỏ hai đầu và tỉa bỏ phần ruột. Dùng dao hoặc nạo cắt dưa thành những lát mỏng vừa ăn.

Muối dưa

Pha nước muối: Hòa tan 100g muối vào 1.2 lít nước, đun sôi để muối tan hết. Để nguội hoàn toàn.
Ngâm dưa: Xếp dưa vào một hũ thủy tinh sạch. Từng lớp dưa, rưới một lớp nước muối, nước vo gạo lên men và một ít hạt tiêu. Dùng vật nặng đè lên trên để dưa ngập hoàn toàn trong nước. Đậy kín nắp và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Làm nước đường

Nấu nước đường: Cho 75g đường vàng, 50ml nước và một chút hạt chi tử vào nồi. Đun nhỏ lửa đến khi đường tan hết và hỗn hợp sệt lại. Để nguội.

Trộn dưa với đường phèn

Trộn dưa: Sau 4 ngày, vớt dưa ra, rửa sạch và để ráo. Cắt dưa thành miếng vừa ăn. Trộn đều dưa với nước đường, đường phèn và một chút ớt sừng thái lát. Để ngấm trong khoảng 6-8 tiếng.
 
Sơ chế Dưa mắm miền Tây

Làm thính và nước mắm

Làm thính: Rang gạo đến khi vàng đều, xay nhuyễn thành bột.
Pha nước mắm: Trộn đều 2 muỗng canh nước mắm, 1 trái ớt sừng băm nhỏ, 1 tép tỏi băm nhỏ và nước cốt chanh.

Hoàn thiện món ăn

Trộn đều: Trộn đều dưa đã ngấm đường với nước mắm ớt và thính. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
 
Chế biến Dưa mắm miền Tây
 
Một số lưu ý:
 
Thời gian lên men: Thời gian lên men có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường.
Vật liệu ngâm dưa: Ngoài hũ thủy tinh, bạn có thể dùng các loại hũ nhựa sạch hoặc chum sành.
Bảo quản: Bảo quản dưa mắm trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn.
 
Bổ sung thêm:
 
Mẹo nhỏ: Để dưa mắm có vị chua thanh hơn, bạn có thể thêm một ít dấm gạo.
Biến tấu: Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác như cà rốt, củ cải trắng để tăng thêm màu sắc và hương vị cho món ăn.
 
Dưa mắm miền Tây
 
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, chúng ta đã có ngay một món dưa mắm thơm ngon đúng điệu rồi! Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay thôi nào? Chắc chắn cả nhà sẽ rất thích món quà bất ngờ này đấy!